You are here: Home » Nghệ thuật sống » Sống vì ước mơ

Sống vì ước mơ

Ước mơ! Ước mơ thì lúc nào cũng là điều tuyệt vời phải không bạn!? Ước mơ ta có thể vẽ lên đó bằng gam màu đẹp nhất, ta thêm vào những gì ta yêu thích. Cuộc sống không ai lấy đi của ta những ước mơ, nhưng cuộc sống khắc nghiệt này sẽ tàn phá nó. Tàn phá và làm mất đi những gì đẹp đẽ nhất mà ta đã tô vẽ, cuộc sống sẽ vẽ lại bức tranh đó chỉ với gam màu xấu xí. Màu của sự buồn chán, thất vọng và tiếc nuối… Ước mơ bạn vẽ tuyệt vời bao nhiêu thì trong thực tại nó có thể trái ngược hoàn toàn.

Một năm để đi tìm lại ước mơ của bản thân, một năm để vẽ lại bức tranh cuộc sống của tôi với những gam màu hi vọng, niềm tin, cố gắng…. Một năm để xóa bỏ những thói quen không tốt, những suy nghĩ tiêu cực và là một năm để trả lời câu hỏi mình là ai…. Một năm, là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn. Nó đã đủ để tôi thấy mình lớn hơn, đủ để thấy bàn tay nhỏ bé yếu ớt giữ chặt những yêu thương. Đủ để tôi thấy tôi đang đi chậm hơn với dòng chảy cuộc sống. Đủ để thấy trong bức tranh của ước mơ, bức tranh của tương lai đó tôi không đứng một mình.

Bạn của tôi, có lẽ bạn cũng đã từng có ước mơ. Cũng đã từng cố gắng với ước mơ của bạn, cũng chán nản và thất bại khi đeo đuổi nó. Cũng từng bị người khác nhạo bán và dẫm đạp vào những ước mơ đó. Sẽ có lúc bạn từ bỏ ước mơ của bản thân và đi theo con đường khác. Con đường đẹp, thẳng tấp trải đầy hoa lúc nào cũng có người phía trước dẫn đường và bảo vệ bạn. Nhưng con đường đó không phải là của bạn đâu và bạn đang đi theo cái bóng của người khác đấy. Cái bóng của những người thân yêu, những người luôn muốn điều tốt đẹp nhất dành cho bạn. Tôi cũng may mắn có con đường đẹp đẽ đó, nhưng tôi đã và sẽ không chọn nó. Tôi không muốn mình là một đứa trẻ to xác nên tôi chọn cách tự đứng dậy và tiếp tục đi sau những thất bại. Tôi không muốn những người khác nhạo bán ước mơ của tôi, nên tôi phải thực hiện bằng được nó để chứng minh họ sai. Tôi không muốn người khác giẫm đạp vào ước mơ của mình nên tôi phải bảo vệ để ước mơ đó to lớn hơn. Tôi không muốn từ bỏ ước mơ mà tôi đã tìm lại được nên dù phải đi con đường chông gai và xa xôi tôi cũng sẽ chọn. Tôi không muốn là cái bóng, không muốn để những người thân yêu bảo vệ vì tôi biết họ không thể bảo vệ tôi mãi, nên tôi chọn cách đứng thẳng và tự bước đi để họ dõi theo và tự hào về điều đó.

Gần đây có người bảo tôi là người nhiều mơ mộng, đó cũng là những gì tôi đã từng nói về người khác trước đây. Ước mơ cũng chỉ là mơ ước, điều đã là mơ rồi sẽ tan nhanh khi ta tỉnh dậy. Lại “thực tế” lại “cuộc sống” và lại “đi tìm ước mơ” chăng? Không tôi vẫn sẽ mơ mộng, mơ thì đã sao chứ! Mơ nhưng tôi sẽ không để nó tan biến, tôi sẽ ghi lại những ước mơ ấy!. Tôi sẽ để nó trở thành thực tế, để nó là ánh sáng dẫn đường. Tôi sẽ phải cố gắng, cố gắng cho dù còn một chút sức lực. Cố gắng để cuộc sống của tôi là những gì tôi mơ ước, để tôi không phải nuối tiếc. Để tôi không phải hối hận và để tôi không phải là cái bóng của kẻ khác, không phải chạy theo mọi người mà không bao giờ biết đích đến nằm ở đâu.

Thế đó, tôi đã chọn và tôi sẽ phải thực hiện những điều mà tôi đã chọn. Còn bạn thì sao, bạn đã chọn điều gì? Và điều bạn đã từng chọn, bạn có muốn thay đổi không? Nếu bạn hỏi tôi điều đó thì:….. hôm nay sẽ không, mai cũng sẽ không, không và không thay đổi điều tôi đã chọn.

Ngày hôm qua, tôi đã nghĩ mình đã đánh mất những ước mơ của bản thân, đánh mất mục đích sống của mình. Ngày hôm qua tôi chờ đợi, chờ đợi mình đủ lớn để làm những điều mình muốn. Chờ đợi một ai đó giúp, chời đợi một cơ hội. Tôi chờ đến khi nào tôi cảm thấy tự tin và sẵn sàng. Ngày hôm qua tôi chỉ là đang tồn tại, tồn tại như mọi vật trên thế gian này. Vô vị, chán nản, tuyệt vọng……

Ngày hôm nay, tôi biết tôi không đánh mất ước mơ chỉ là tôi sợ tôi không đủ để bảo vệ và thực hiện nó. Nên tôi đã giấu nó vào một góc khuất và bị che bởi màu của sự nhút nhát , rất may tôi đã tìm thấy tẩy sạch và nó lại rất đẹp. Ngày hôm nay, tôi biết tôi chờ đợi những điều không bao giờ đến hoặc đã đi qua mất. Tôi biết ngày hôm nay, tôi phải nỗ lực hết mình. Tôi phải tận dụng hết thời gian, hết sức lực để nắm bắt, trang bị và từng bước thực hiện ước mơ.

Ngày hôm nay tôi biết tôi không chỉ tồn tại, mà tôi đang sống. Sống cho tôi, cho ước mơ của tôi, sống cho gia đình, sống cho hạnh phúc và sống để tô vẽ cho cuộc đời tươi đẹp hơn. Vì tôi biết tôi đang sống nên phải cố gắng nhiều hơn. Cố gắng trang bị những kiến thức đã hỏng, vẫn phải tiếp tục học. Ngày hôm nay đã 25 tuổi, ngày mai bao nhiêu tuổi nữa cũng vẫn thế. Vẫn cố gắng học, vẫn vì điều hôm nay đã nghĩ, vẫn làm dù thất bại. Cuộc sống không bao giờ là quá muộn phải không bạn, vẫn có cơ hội cho tôi và cho bạn. Cơ hội cho những ai tìm được, cho những ai dám thực hiện điều mình đã nghĩ…..

Vậy còn bạn, bạn đã đánh mất hay đang giấu ước mơ của mình ở đâu đó? Bạn có thấy quá muộn khi thực hiện những ước mơ của mình?

mr.copbeo

Số lần xem:10615

About copbeo

Con đường phía trước sẽ là rất dài, hôm nay thì làm sao biết được ngày mai !? Ta hãy cứ ước mơ, ước những điều tốt đẹp nhất. .... Để nó sẽ là ngôi sao dẫn lối cho ta vược qua bóng tối. Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ...Những điều tuyệt vời sẽ đến , đến với những người dám ước mơ, dám thực hiện điều đó.

12 comments

 1. :face: cố gắng thực hiện ước mơ của mình anh nhé:) :face: Mong a có thể sớm biến ước mơ đó thành hiện thực

 2. Bài biết này hay thật, rất có ý nghĩa đối với những ai đánh mất ước mơ hay với ai đang nuôi dưỡng ước mơ cho riêng mình. Hi vọng sẽ còn nhiều bài viết hay như thế !

 3. bài viết thật hay và ý nghĩa, có lẽ nó rất có ích cho e… :wub:
  mong rằng a sẽ thực hiện được ước mơ của mình :heart:

 4. …..cho e hỏi 1 câu: nếu phải đánh đổi nhiều thứ quý giá chỉ để theo đuổi ước mơ của mình… và cũng không chắc rằng ước mơ ấy sẽ thành hiện thực thì a có quyết theo đuổi nó hay k?…

  • Câu hỏi của bạn rất hay, mình cũng đã từng suy nghĩ về vấn đề này. Mình đã tìm được câu trả lời và mình đang viết 1 bài. Bạn đợi mình viết nhe :smile:

 5. hay! :biggrin:

 6. buc tranh con duong rat phu hop voi bai viet

 7. bạn ơi! cho mình mượn nhé ^^

 8. Cảm ơn bạn nhiều lắm. Mình luôn có sự tranh đấu giữa một bên là ước mơ của mình với một bên là định hướng một cuộc sống an phận bình yên mà bố mẹ sắp đặt cho. Mình đã từng thất bại nhưng giờ mình sẽ nghĩ đó là học phí cho trường đời. Mình sẽ lại cố gắng đi lên để thực hiện được ước mơ của mình. Chúc bạn thành công nhé.

 9. năm nay đã sắp qua 22 tuổi rồi. Bạn chủ topic hơn mình nhiều. Nhưng mà vì tâm trạng mình cũng từng giống vậy nên mình thấy rất vui vẻ. Khi nào nản chí nhất định lại mang cái này ra để đọc.

  Càng lớn lên, mình càng hiểu ra rằng: thật khó để giữ 1 ước mơ. Khi đó mình tự hỏi. Làm trẻ con thật sung sướng, vì chỉ cần ước mơ là đủ. Khi bạn còn nhỏ, bạn luôn rất ngây thơ khi nghĩ rằng: mọi thứ đều sẽ đạt được chỉ cần ta cố gắng. Nhưng rồi thời gian trôi qua,mình lại thấy rằng: hiện thực luôn khắc nghiệt và chính mình cũng thấy khó chịu vì sự khắc nghiệt đó. Tự chứng kiến bản thân lớn lên, hiểu nhiều hơn, va chạm nhiều hơn, lại càng cảm thấy giận vì sao mình trước đây lại có thể ngu ngốc đến thế, nhưng cũng rất đau khi thấy những bản tính trẻ con kia đang dần mất đi trong mình.

  Có ai đó đã nói với mình: hãy cứ là trẻ thơ cho dù bạn có 90 tuổi đi chăng nữa. Nhưng mình thì lại khuyên rằng: hãy cứ là người lớn và học cách chấp nhận những ước mơ. Ai cũng đều có quyền lựa chọn: bất chấp mọi thứ để cố đạt được ước mơ hay là buông xuôi. Chỉ khi bạn đã đủ lớn và chính chắn, đó là khi ý chí bạn tựa như sắt đá, và bạn biết rõ ước mơ không phải là 1 con đường mà là chính hơi thở của bạn, vậy thì khi đó, bạn mới có thể quay trở lại thời trẻ con khi trong đầu bạn đầy ắp những mơ mộng.

  Mình nghĩ rằng: mơ mộng là 1 nửa con đường trong đời sống bạn, nhưng nỗ lực phấn đấu không sợ thất bại là 1/2 con đường còn lại cho đến khi bạn về tới đích.

  Và chúng ta, chẳng ai biết được khi nào chúng ta mới về tới đích.. Một người có ước mơ và cả niềm đam mê có lẽ là người không đòi hỏi khi nào chúng ta thành công, bởi chẳng ai biết chính xác khi nào chúng ta thực sự thành công. Nhưng nếu bạn hỏi một người có ước mơ thật sự, họ chỉ vỏn vẹn nói rằng: tôi đang thành công đó chứ, vì khi làm điều bạn đam mê thì bạn luôn luôn là người thắng cuộc.

  Hãy ước mơ và hãy đam mê. Khi ý thức được điều này, cuộc đời mình không còn bằng phẳng nữa. Vì mình bắt đầu nhận ra rằng lúc nào mình cũng gặp rắc rối hay thất bại, và mình nhận ra rằng: thật khó. Sự thất bại mang đến nỗi sợ, nỗi tự ti, và sự bất lực càng khiến tâm trạng mình thêm tồi tệ. Mình bắt đầu ý thức đến năng lực thật sự của bản thân, những điều trước đây mình thường bỏ qua. Những kết quả xấu khiến mình nản chí, và rất nhiều lần trong đầu mình hiện ra rằng: “Muốn buông xuôi quá đi.” Nhưng rồi nếu bạn vững tin vào chính bạn, thật sự khó lắm đó, vì chẳng ai dám vỗ ngực thừa nhận tôi giỏi sau khi bạn đã thất bại 1 vài dự án mà bạn mong chờ rất nhiều, nhưng nếu bạn vững tin, bạn sẽ thấy rằng: mình đang gần tới sự thành công.

  Mình của hôm nay và của hôm qua đã trưởng thành hơn nhiều. So với hôm qua khi mơ mộng hão huyền và hôm nay vừa mới bị 1 cục đá to tướng đè xuống, mình chỉ nhận ra 1 điều: ngày hôm nay mình đã bíêt thế nào là nỗi đau của cục đá và mình sẽ tìm ra được cách để tránh cục đá kia. Nói thật, hiện giờ mình cũng vẫn phải deal với những cục đá to nhỏ khác nhau chỉ vì bản tính: thích làm cái gì đó khó hơn tầm với 1 tí xíu. Nói thật, mình giờ chẳng khác gì 1 con nhỏ thảm hại đang ngồi vật lộn với những mâu thuẫn trong chính mình, và sự nửa vời trong kĩ năng, nhưng so vs ngày hôm qua, mình đã mạnh mẽ hơn và cũng rất thực tế hơn để chiến đấu cho ước mơ ”phi thực tế” của mình.

  Vì thế, hãy là 1 đứa trẻ con trong tư tưởng để luôn cảm thấy chúng ta đang sắp thành công và hãy là 1 người lớn trong hành động đế biến những điều không tưởng thành những điều có tưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen:

Scroll To Top