You are here: Home » Đọc và suy ngẫm » Câu chuyện về một lời hứa…

Câu chuyện về một lời hứa…

Mình có thói quen lướt web, đọc và xem thật nhanh tất cả mọi thứ tôi nhìn thấy. Nhưng một câu chuyện ngắn đã phải làm mình dừng lại và suy ngẫm….
Đó là một câu chuyện buồn về lời hứa về cách ta đối xử và giúp đỡ người khác. Đọc và cho mình biết cảm nhận của bạn nhé !!! :smile: :smile:

[color_box title=”Bà Lão Bán Rau”]

12756510421251908780_574_0.jpg

Ăn rau không chú ơi?

Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.

– Ăn hộ tôi mớ rau…!

Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt quay đi, đáp nhanh: Dạ cháu không bà ạ! Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên rất nhanh. “Mình thương người thì ai thương mình” – cái suy nghĩ ích kỷ ấy lại nhen lên trong đầu gã.

– Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ yếu ớt.

– Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về mà cho lợn!

Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ.

Gã ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã. Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã đi đến nói với bà:

– Rau này bà bán bao nhiêu?

– Hai nghìn một mớ – Bà cụ mừng rỡ.

Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

– Sao chú mua nhiều thế?

– Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

Rồi gã cũng nhấn ga lao vút đi như sợ sệt ai nhìn thấy hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui.

Chiều hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ…

-Nghỉ thế đủ rồi đấy!

Giọng người trưởng phòng làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ.

Mấy tuần liền gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ.

Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.

Gã ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện.

Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:

– Bà bán rau chết rồi.

– Bà cụ hay đi qua đây hả chị? – chị bán nước khẽ hỏi.

– Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.

– Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.

Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia. Gã không ngờ…!

[/color_box] [info_box]

Một câu chuyện buồn phải không bạn?
Buồn vì một lời hứa đã không được thực hiện
Buồn vì chàng trai đó đã không hiểu được sự giúp đỡ và bố thí.
Buồn vì ta cũng đã nghĩ sẽ làm như chàng trai đó và không quan tâm đến lời hứa như thế.
Và buồn vì ta có rất nhiều lời hứa kiểu như thế…. :sad: :sad: :sad:

[/info_box]

 

Số lần xem:23365

About copbeo

Con đường phía trước sẽ là rất dài, hôm nay thì làm sao biết được ngày mai !? Ta hãy cứ ước mơ, ước những điều tốt đẹp nhất. .... Để nó sẽ là ngôi sao dẫn lối cho ta vược qua bóng tối. Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ...Những điều tuyệt vời sẽ đến , đến với những người dám ước mơ, dám thực hiện điều đó.

22 comments

 1. “Không ai để ý đến một lời hứa …….nhưng có ai dám chắc rằng người ta không chờ đợi nó bao giờ…………………”
  ” Thượng đế tạo ra hình thể con người nhưng thượng đế không thể tạo ra tính cách mỗi người được, bởi vậy rất khó để tạo niềm tin với ai đó, nhưng thật dễ để đánh mất nó.
  ………. Người ta hay lầm tưởng và biện minh cho những lý do của mình mà ít ai hiểu rằng khi niềm tin của người khác đã mất thì rất khó tạo dựng lại……
  …….. Gieo một hạt mầm, phải qua bao nhiêu công chăm sóc để hạt mầm lớn lên nhưng chỉ tốn một vài giây để người ta vứt đi thành quả của mình.”

  • cau chuyen that cam dong, ta nen trach nguoi dan ong do hua roi ma khong giu loi khien nhung nguoi tin vao ga phai chet hay ta nen cam on han. Loi hua cung chi nhu mot loi noi doi co the mang lai hanh phuc cung co the mang den noi dau , trong cau chuyen nay cung vay . Neu “ga” kia bo mac ba cu co the cu se mat di trong su co don thai do bang quang lanh nhat cua moi nguoi, cai chet ay co khi con dau kho hon khi bi that hua . It nha truoc khi mat ba cu da co duoc su cam thong va wan tam cua mot nguoi xa la. Hay can than voi loi noi cua ban. ! 1 loi noi co the cuu song mot con nguoi nhung cung dong thoi lay di tinh mang cua mot ai do !!

   • dung’ la` ko the? trach’ nguoi` dan` ong kia boi? du` sao nguoi` do’ cung~ co’ y’ tot’ mun’ giup’ ba` cu.toi. nghiep. kia. 1 loi` noi’… mang lai.1 chut’ niem` vui cho nguoi` khac’ nhung … niem` vui chang? duoc. bao nhieu ma` noi~ puon` wa’ lon/ cuoc. song’ la` vay. sao???????????????????

  • Noi hua u. Co the no wua tao lao,voj nhjeu nguoj. Noi hua co the la that cung cothe ka ra roj, no wua the dem laj hanh phuc cung dem laj noj dau. Hua co nhjeu kieu va cung co nhjeu muc do khac nhau,tuy theo hoan canh.hua ai cha phaj hua. Tuy theo tich canh hua cua cua muoi nguoj,ho co the ht dc noj hua hay k thoj.ai cung vay tot nhat len can nhac den dieu mjnh noj . Cuoc song ma. Hay la trjnh minh. Hua cung chj la 1phan trong cuocsong lo co the tao len 1phan tinh canh co nguoi

 2. hic hic cau chuyện buồn that, hy vọng trên đời nay sẽ không còn những cau chuyện như vay. Hay giữ lời khi hay hứa, vì đôi lúc cuộc sống hối ha cuốn chúng ta đi xa. Khi chúng ta nhan ra thì đa đi we xa.

 3. tội nghiệp bà lão,…tự nhiên chợt nhớ tới bài chiếc lá cuối cùng…
  :unsure:

 4. Ta hứa ta quên nhưng người được hứa có bao giờ quên?
  Ta hứa ta quên nhưng người được ta hứa thì vẫn luôn chờ đợi…
  Tại sao ta lại quên để khi nhìn lại ta nợ người ta hứa một lời hứa và cả một sự chờ đợi?

  • Ta quên vì ta quá vô tâm.
   Ta quên vì cuộc sống bộn bề lo âu, không cho ta có cơ hội thực hiện lời hứa đó.
   Ta quên vì ta sợ…. :dizzy:

 5. Tớ thích cái theme này quá rồi :)

 6. thật đáng để suy ngẫm

 7. hay thật,hicccccccccccc,minh cung tung that hua

 8. thật may vì sớm đọc bài này…có lẽ mình đã có vài lời hứa rồi chợt quên…nhủ lòng sẽ không bao giờ như thế nữa…
  cảm ơn copbeo :)

 9. Lê Thị Như Trang

  Cách đây một thời gian mình đã có một vài lần nói hứa một điều gì, nhưng mình thực sự không nhớ đến và có trách nhiệm với những lời hứa này…Đọc câu chuyện này, tự nhiên cảm thấy rất buồn

 10. Đinh Tố Uyên

  Đôi khi chúng ta thất hứa với người khác vì một lý do nào đó hay chỉ vì chúng ta không có thời gian thực hiện lời hứa khi cứ mải mê cuốn theo dòng xoáy cuộc đời một cách bận rộn và thế là “hứa đại”, hứa cho qua chuyện giống như “gã” trong truyện trên???
  Vậy xin hãy đảm bảo khi thốt lên lời hứa với ai đó, hãy chắc chắn làm được và hoàn chỉnh. Người đối diện sẽ thấy vui lắm và luôn thầm biết ơn mình.
  Cảm ơn vì bài viết của bạn.(Mình xin lỗi vì đã phản hồi muộn đến thế, mong bạn thông cảm.)

 11. loi hua ah, dieu lam mik cho doi 1 loi hua thi co nhiu dang khac nhau va ton tai nhiu khia canh! nhung chung ta cung rat vo tinh vi doi luc tha^t hua! neu co the thi to se k bao jo hua de nguoi khac fai cho doi !

 12. Đọc xong câu chuyện này . Tôi nghĩ rằng mình sẽ cố gắng trước khi hứa 1 điều gì đó với ai thì sẽ xem mình có thực hiện được ko ? . Tôi sẽ luôn nhắc nhở bản thân rằng : Lời hứa rất dễ nói ra nhưng thực hiện hay ko mới là quan trọng . Cám ơn câu chuyện !

 13. Nguyen Hong Nguyen

  Có lẽ lời hứa đối với một số người không quan trọng, nhưng với một số người đó lại là niềm vui, hạnh phúc, tin tưởng lẫn vật chất

 14. Hua .toi da tung hua rat nhjeu vj nhjeu lj ro ap len dau toj ma toj da k hoan thanh dc noi hua, hay chj la toj chj vy toj k hoan thanh dc noi hua do ma toj tu tao ly ro de chon tranh no. Toi chua hjeu aj va toj cung chua tung cho aj hjeu minh .nam lay toj da19t,toj da chon tranh cai lthe gjoi thuc taj 7nam,tu phi toj biet nhan thuc.toi da lac vao mot the gjoikhac tu minh tao ra, toj cho thanh 1nguoi khac hay noi ls thanh 1thang hen nhat,vodung,toj da de mat nhieu thu. Toj tu tay day nhung nguoi toj yeu thuong roj xa minh.toi cho len toj te hon….toi k quan den bat ku aj…. co le toj da de mac so than mjnh cho dong doi so day…toj chan tjnh hon toi ko dj bat cu dau chj quanh quan o nha va nhung cho toj than thuoc… toj get anh sang ban ngay coj nhung thu minh doj rienban ngsy chj la ra tao cai the gjoi chj co dong tjen ……toj chan lan bong bao chum lay toj va toj lam ban voi no va kj uc nhux nha cua minh…k biet bao nhjeu lan toi muon thoai da khoj caj the gjoi toan mau den ay toj so haj trong caj the gjoi do no lam taj toj k the doj mat voj tuc tai nhuc nha ..toi hut thuoc nhjeu hon ban than toi toi tan hon toi k quan tsm den ban than mjnh…toi muon thoat da kkhoi caj, the gjoi ma da lam toj canh xa voj ra dinhva nhung nguoj toj yeu quy..toj dan vat toj tu chuj minh dau toj dau nhuc toi muon thoat ra khoi caj the gjoi ay, nhung teng noi vang vong trong dau toj may chj la thang bat tai k co y chi may hen nhat may k bang 1con cho may k co kjen thuc dau may chj con nho vai caj chu thj sao may lam dc djeu do, nhung noj do lsm toi chun chan hen nhat toi co phaj la 1thang dan ong k .toi cho len tu ty ve minh…chan lan.tinh canh lam len con nguoi toi biet dieu do, toi ve ko de thoi gjan cua minh cho len phj pham them lua. Co gjay goi dj bo doj toi tu nhu long minh toi phaj dj de ren luen ting cach dung the, thoj gjan k cho cho doj minh lua 19t caj tuoi da du de lam cho toi thay thoj gjan cua minh k kon nhieu lua bo ba me toj k the nuoi minh dc lua roi.vao cai tuoi59 60, minh phaj manh me len la hay lam 1 thang dan ong dj. Toi chua tung yeu chua tung huong 1hanh phuc thux su toi k dam yeu aj da dinh toj toj chua bao gjo hjru no.toj khep con tim minh toj toj so toj lam cho nguoi khac dau, toi so thuc su toj dat so. .. Hua dung toj da hia voi me toj se thay doi toi se lam me tu hao vy toi

 15. that thanh than khi noi ra dc nhung dieu ma toi da kim len bay lau lay oi cuoc doi tao se k chn tranh may lua tao se doi dien voi may .su thuc van la su thuc may phaj doi dien voi cai dieu dang tu dat lau may phaj doj dien. toi biet nghj dung toj tu nhan set ve minh.co the toi lac vao cai the gjoi ma toi da tao da lo gay len nhieu dieu toi te nhung cung cho toi 1 so dieu ma nhieu nguoi khac khong co . toi dat vui cung sen ke do la noi buon con duong sau lay se dat gian lan, toi se lam dc do hay k day? .dung la cuoc doi cai j cung co cai gja cua lo. toi se ko nhu nhugn nguoi khac ho chj biet lam va an ho k phan dau ho de mac cho so phan .toi se k nhu ho ru toi ko co can ban ve hoc thuc , toi se k chun chan lua toi phaj buoc dj. toi se van gju cai tinh tinh k cho ai hieu minh va va nhiu thu khac… toi se k tim hanh phuc cho minh ,toi phaj cho nguoi than ben canh minh hanh phuc. toi phai lam dc nhung dieu ma toi phaj lam.da den luc toi phaj lam dieu do .toi hua voi me toi se thay doi , hua voi mot co be toi k than thuoc 2 dieu… toi phaj tim 1 diem tua de minh phan dau, do chinh la noi hua. toi k biet minh qua ich ki hay ngu dot ma de bay do toi moj nhan da dieu do.day la lan dau tien toi chja se djeu ma toi da kim len bay lau lay.day la lan dau tien toi cuoi thuc su, chu ko phaj nhung lu cuoi ra tao lua. toi lai nghj khong may chua dc cuoi may phaj lam dc dieu do thi moi dc cuoj toi chui minh djs me thang ngu dot cho chet may k = con cho lua… may phaj thuc hen dc dieu do noi hua do may moi dc cuoi.toi co do nhu 1 su chung phat cho minh. toi phaj mo long voi nguoi minh yeu thuong toi phaj hieu ho, toi phaj hieu nhung nguoi sung quanh minh lua chu .nhung toi van se k cho ho hjeu minh. nhu vay toi qua ich voi ban than minh trang?, toi k the nghj cho ban than minh lua toi phaj nhj cho nguoi khac.toi k hieu nguoi ta viet nhat ki de lam j? de ho liu du cho minh minh ki uc hay la j khac?.. nhung bay ro toi toi se viet cho minh mot 1 cuon nhat ki thu hai cho cuoc doi minh…. toi muon viet nhieu lua nhung toi chang bao gjo co the viet het tat ka.viet nhiu cung the toi hanh dong . toi ruong nhu sa dc may tam iu tu chong long minh . thoi vay da la qua du voi toi. toi se lai ru iu tu cho reng minh toi biet lo se lang hon va… thoi k viet lua.toi se du no va de tuon ra tat ca khi toi lam dc dieu toi muon……………………………………..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen:

Scroll To Top